II. Những nguyên nhân chính dẫn đến K gan – ung thư gan

 1. Viêm gan virut B, C, lâu và tiến triển dẫn đến K gan. Ở Việt Nam, tỉ lệ K gan phát triển từ viêm gan virut B chiếm tỉ lệ rất cao.
 2. Uống rượu và bia nhiều làm cho gan bị suy yếu và ngộ độc rượu, nhất là các loại rượu không rõ nguồn gốc. Những chất độc của rượu, ngoài chất alcol etylic còn có methanol aldehyde làm gan xơ héo dần dẫn đến K gan. Nếu những người đã bị nhiễm virut gan B, C mà nghiện rượu bia thì khó tránh khỏi bị K gan.
 3. Chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản hoa quả… Do thiếu kiến thức, những người nông dân tiếp xúc trực tiếp nhiều với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nhiều phụ nữ bán hoa quả có sử dụng nhiều chất bảo quản độc hại hoặc ăn phải những loại hoa quả này lâu ngày bị K gan.
 4. Những người uống thuốc chống virut viêm gan B lâu ngày, gan bị xơ hóa và gây ra K gan trên nền xơ gan.
 5. Những người bị sỏi túi mật, nhất là dạng sỏi bùn, thành túi mật dầy, dịch mật đục, khi phẫu thuật bị cắt bỏ túi mật, bùn mật và sỏi túi mật lắng đọng khắp gân gây viêm nhiễm và tạo thành K gan.
 6. Khi bị các loại K khác như dạ dày, tụy, đại tràng, phổi, dùng hóa trị liệu, gan bị áp lực độc hại gây K gan thứ phát.
 7. Môi trường (ngoại môi) bị ô nhiễm, nước uống, rau ăn, thực phẩm, lương thực không đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh, tỉ lệ các chất kim loại nặng, dioxin cao quá ngưỡng cho phép, người bệnh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm lâu ngày dẫn đến mắc ung thư gan.
 8. Điều trị bệnh bằng quá nhiều thuốc có chứa các hóa chất độc hại không thể được đào thải khỏi cơ thể, dần tạo thành những bãi thải lớn độc hại trong cơ thể, gan không còn khả năng loại độc dẫn đến K gan.

  Vì nguyên nhân dẫn đến K gan nhiều và phức tạp, vậy cho nên việc phòng chống và chữa trị trở nên khó khăn, liên quan tới toàn xã hội, nhất là biện pháp an toàn dùng thuốc tân dược của ngành y tế.

  Tags: , , ,