II. Nam Y chữa các bệnh đại tràng

Đại tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa bắt đầu từ ruột thừa đến hậu môn. Đại tràng được chia thành các bộ phận nhỏ sau đây:


˗           Đại tràng lên, bên phải
˗           Đại tràng ngang
˗           Đại tràng xuống, bên trái
˗           Đại tràng sigma
˗           Trực tràng
˗           Hậu môn

Đoạn cuối của ống tiêu hóa này chứa đựng các chất cặn bã chuẩn bị để đào thải ra ngoài. Ở đây có nhiều lý do và nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm cấp và mãn tính. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại và kéo dài sẽ có muôn phần nguy hiểm đến sức khỏe.

Chúng tôi xin đề cập tới các bệnh liên quan đến đại tràng theo quan điểm của Nam Y như sau:

1. Giun, sán, ký sinh trùng…

Đây là các bệnh xảy ra phổ biến ở các vùng dân cư có điều kiện vệ sinh môi trường và sinh sống nghèo khó. Nhưng từ lâu cả Tây Y và Đông Y đều đã có dư những biện pháp phòng tránh và chữa bệnh hiệu quả.

2. Bệnh tiêu chảy trẻ em

Đây là bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi. Bệnh này có liên quan đến virut Roto, thường là do các cháu ăn phải thức ăn hoặc bú phải sữa không đảm bảo chất lượng. Có nhiều phương để chữa bệnh này, ví dụ:

2.1. Dùng Cỏ sữa nhỏ lá (Euphorbia thymifolia burm)

Nhổ tươi, sao đen, hạ thổ, lấy khoảng 5gr đun kỹ lấy ra một lượng nhỏ 5ml cho bé uống bằng thìa con hay trộn với nước gạo rang sẽ khỏi ngay.

2.2. Đinh Hương (Eygenia cargophillus): 3 cái, Mộc Hương (Sausurea lappa): 2gr, Hoài Sơn (Dioscorea percimilis): 5gr

Cho vào xong nấu bột trẻ em, đổ vào cùng 60ml nước, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi còn 10ml thì dừng, lấy cho bé uống ít một dần đến khỏi.

2.3. Thuốc ITE (Tiêu chảy trẻ em)

Nam Y Đạo Pháp có hoàn tán loại thuốc bột đóng gói 3gr gọi là ITE dùng cho các cháu từ sơ sinh bị tiêu chảy. Thuốc này dùng nước sôi để hãm, phần nước trong con uống, phần còn lại mẹ uống.

Đây là loại thuốc được pha chế với công thức đặc biệt để điều hòa môi trường ruột làm khỏi bệnh một cách nhanh chóng và an toàn cho cả bé và mẹ.

Các cháu bình thường có thể dùng thuốc thường xuyên 2 gói 3gr một ngày sẽ tránh được các rối loạn về tiêu hóa, làm tốt đường ruột, hay ăn, chóng lớn, tránh được mụn nhọt, rôm sẩy.

Chúng ta cần phải biết có một số trường hợp các bà mẹ bị rối loạn sinh sữa hoặc sữa mẹ kém chất lượng do sinh hoạt tình dục sớm, tần suất nhiều, trẻ bú sữa mẹ lúc này bị tiêu chảy. Khi đó cần phải dùng ngay ITE để ngăn ngừa mỗi khi bé bị tiêu chảy.

2.4. Tiêu độc, lợi sữa

Các bà mẹ phải mổ đẻ, hoặc phải khâu rách âm đạo sau khi sinh đẻ thường phải sử dụng một lượng kháng sinh lớn để chống nhiễm khuẩn, sau đó có thể vú có ít sữa, sữa kém chất lượng dẫn đến các cháu bé khi bú mẹ bị tiêu chảy. Trong trường hợp này, có thể cho mẹ uống thuốc theo phương Kỳ Môn Y Pháp để giải độc và lợi sữa cho mẹ uống, con sẽ khỏi tiêu chảy.

3. Bệnh đại tràng mãn tính và co thắt đại tràng

Đây là một hiện tượng bệnh lý do hậu quả của các bệnh đường ruột lâu ngày không được điều trị khỏi dẫn đến đại tràng bị suy thoái, thường xuyên bị co thắt gây đau quặn, đi ngoài lỏng xì xoẹt, phân sống, ăn lạ lập tức đi ngoài. Người mắc bệnh thường phải ăn uống kiêng khem dẫn đến cơ thể suy nhược, mỏi mệt. Các biện pháp của Tây Y và Đông Y không còn hiệu quả sau một thời gian dài điều trị. Đối với các trường hợp này có thể dùng thuốc theo phương Kỳ Môn Y Pháp để phục hồi lại bộ máy tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng.

˗  Bệnh nhân Nguyễn Trọng D. ở Lỗ Xá, Nhân Hòa, Mỹ Hào, Hưng Yên mắc bệnh  đại tràng mãn tính phải uống thuốc 1 năm mới khỏi.

˗ Bệnh nhân Nguyễn Như Tiến, Bắc Giang bị nặng nề hơn, phải uống thuốc 3 năm mới hoàn toàn khỏi bệnh.

Việc phục hồi công năng cho bệnh nhân bị đại tràng mãn đã bị suy thoái đúng là một kỳ công của cả người bệnh và thầy thuốc.

4. Bệnh Polyp đại tràng

Đây là một hội chứng bệnh do rối loạn năng lượng và kiểm soát dị vật ở cơ trơn thuộc đại tràng có thể xuất hiện ở đại tràng lên đến đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma, trực tràng và hậu môn. Người bệnh có thể bị một hay nhiều polyp tại các vị trí khác nhau. Các polyp này xuất hiện do trạng thái rối loạn năng lượng ruột gây ra thay đổi hướng nhu động ruột, làm co thắt ruột gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

Polyp đại tràng có tính chất giống với các polyp cơ trơn khác như polyp bàng quang, polyp tử cung, polyp dạ dày, polyp xoang mũi, thậm chí polyp màng cứng ở vỏ não.

Những người bị đau quặn bụng thường đến bệnh viện khám và được nội soi. Khi phát hiện có polyp đại tràng, các bác sĩ thường chỉ định cắt nội soi, sau đó điều trị tân dược. Có trường hợp, polyp xuất hiện trở lại chỉ sau 3 tháng, có khi còn nhanh hơn. Tuy vậy, nếu cắt đi cắt lại nhiều lần sẽ dẫn tới tình trạng nguy hiểm. Chính vì vậy, sau khi được điều trị cắt nội soi không dứt bệnh, nhiều bệnh nhân đã tìm đến các cơ sở chẩn trị Đông Y, thầy thuốc Bắc, thầy thuốc Nam để chữa bệnh bằng các liệu pháp đông, nam dược mong được chạy chữa khỏi bệnh.

Riêng cơ sở Nam Y Đạo Pháp chúng tôi đã nhận chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân đã từng mổ cắt nội soi polyp đại tràng từ 1 đến 2 hoặc 3 lần. Sau khi dùng thuốc theo phương Kỳ Môn Y Pháp và sử dụng các y pháp và y thuật của Nam Y, các polyp hoàn toàn không còn tái phát, do đường ruột được phục hồi chức năng tận gốc, quá trình tiêu hóa thông suốt và ổn định, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

5. Kiết lỵ Amibe và trực trùng

Đây là một bệnh nhiễm trùng đặc biệt dai dẳng ở đại tràng gây tổn hao sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Cả đông và tân dược từ lâu đã có nhiều loại thuốc để chữa bệnh này nhưng hầu như không ngăn chặn hiệu quả tính chất viêm mãn của nó dẫn tới bị trĩ nội, trĩ ngoại và cuối cùng là các u bướu vùng cơ vòng hậu môn hay trực tràng.

Hiện nay để chữa lỵ Amibe mãn tính, Nam Y Đạo Pháp hoàn toàn không dùng thuốc độc hại, không dùng kháng sinh mà dùng thuốc Nam để loại bỏ Amibe và trực trùng bằng quy luật sinh sát của môi trường. Thuốc được dùng là một tập hợp các dược thảo không có độc và tác dụng phụ, vì thế bệnh được chữa khỏi một cách nhanh chóng và an toàn. Các búi trĩ nội, ngoại cũng ngừng chảy máu và từ từ biến mất trong thời gian điều trị.

Tất cả các bệnh cơ bản ở đại tràng nếu được chữa dứt điểm thì K đại tràng có thể được ngăn chặn hoàn toàn. Nếu các chức năng ở đại tràng được hoàn thiện thì giúp cho toàn bộ hệ tiêu hóa bình thường. Sẽ không có áp lực của các đợt nhu động ruột đổi chiều ngược dòng gây đau bụng, co thắt hoặc dịch trào ngược gây áp lực làm viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

6. Các nguyên nhân khác gây bệnh ở đại tràng

Chúng ta cần chú ý đến các nguyên nhân gián tiếp khác gây nên các bệnh ở đại tràng như: khi gan bị ngộ độc, đốt cháy ở gan tăng lên khiến việc hấp thụ nước ở đại tràng và ruột tăng đột ngột, gây ra táo kết, bệnh nhân cả tuần không đi ngoài được phải áp dụng biện pháp thụt tháo. Nếu không kịp thời được giải độc gan và làm nhuận táo thì có thể gây ra tử vong vì kết ruột.

Điển hình của bệnh xảy ra ở đại tràng này là những bệnh nhân bị ngộ độc chì (công nhân làm việc trực tiếp tại các lò nấu chì thủ công), các bệnh nhân bị ngộ độc mãn do nhiễm thuốc trừ sâu, diệt cỏ và bảo vệ thực vật. Có trường hợp bệnh nhân bị táo kết toàn bộ ruột một cách nặng nề. Các biện pháp thụt tháo hoặc mổ can thiệp đều có thể gây tử vong, ngoại trừ sử dụng các y pháp và y thuật của Nam Y.

7. Phòng bệnh K đại tràng

So với các bệnh ung thư ở các bộ phận khác thì K đại tràng là hệ lụy của rất nhiều các vấn nạn khác nhau xảy ra ở các bộ phận của đại tràng. Việc đưa ra các lý do nguyên nhân trên đây cũng chỉ là điển hình. Dưới góc độ Nam Y, kết cục của các bệnh này về nguyên tắc là do bị tắc ruột làm đình chỉ việc đào thải các chất cặn bã của hệ tiêu hóa dẫn tới những nguy cơ mất còn của sinh mạng con người.

Tuy vậy, các hệ lụy ấy đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn với kết quả mỹ mãn nếu người bệnh quyết tâm chữa bệnh bằng Nam Y, và khi đó có thể hoàn toàn yên tâm là đã phòng được bệnh K đại tràng.

Tags: , , , , , , , ,