Dược sĩ – lương y Đào Kim Long: Từ nỗi đau riêng xoa dịu nỗi đau chung

Bài tham gia cuộc thi viết và lễ tôn vinh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.

Dược sĩ – lương y Đào Kim Long
Lương y Đào Kim Long

Ông là một huyền thoại sống. Bởi tên ông gắn liền với kì tích tìm ra vùng đất cất giấu cây “thần dược” của Việt Nam và đặt tên cho nó – sâm Ngọc Linh. Ông là chiếc phao cứu sinh cho những bệnh nhân đang chới với trong tuyệt vọng khi mang “án ung thư” – căn bệnh khiến cả Đông y và Tây y đều bó tay. Ông cố gắng sống khỏe, sống lâu, không chỉ cho bản thân ông, mà cho sự nghiệp nghiên cứu, giáo dục y khoa, cho những bệnh nhân đang ngày đêm trông chờ vào một phép nhiệm màu có tên là Nam y đạo pháp Đào Kim Long.

Đào Kim Long cũng là tên của ông, người được bệnh nhân kính trọng gọi là “một vị đại phu có cách cư xử thực sự lương y”.

Từ nỗi đau riêng…

Gia đình có truyền thống làm nghề thuốc + Tố chất thông minh, sáng tạo. Hai yếu tố này thừa đủ để chàng thanh niên Đào Kim Long thi đỗ vào trường Đại học Y dược Hà Nội, và sau này trở thành giảng viên của trường Đại học Dược khoa Hà Nội. Nhưng nếu không có yếu tố thứ ba, yếu tố tình cảm, thì có lẽ cái tên Đào Kim Long sẽ không được nhắc đến nhiều như bây giờ. Ông tâm sự: “Mặc dù gia đình có nghề làm thuốc nhưng mọi người đều bất lực chứng kiến cảnh em gái tôi mới 16 tuổi chết dần vì bệnh tim”. Nỗi đau riêng chính là động lực thôi thúc ông phải tiến nhanh, tiến xa hơn trong con đường tìm đến với khoa học, để giúp những người như em gái chiến thắng bệnh tật. Đi thực tế tại các bệnh viện, chứng kiến những cái chết mòn mỏi vì ung thư, nỗi ám ảnh có tên gọi là bất lực giống như bệ phóng đưa quyết tâm tìm phương thuốc chữa trị cho bệnh nhân của Đào Kim Long bay cao, bay xa.

Nỗi đau riêng hòa quyện vào nỗi đau chung trong con người tài hoa Đào Kim Long đã hình thành nên một lương y làm việc và hiến dâng quên cả bản thân, quên cả tuổi tác. Hình ảnh chàng thanh niên vác trên lưng 7 quyển Thực vật chí Đông Dương nặng hơn 1 yến thay vì vác lương thực, vượt suối băng rừng, ăn dầm ở dề hàng tháng trời để điều tra về cây thuốc quý trên núi rừng trùng điệp của miền Trung Trung Bộ là hình ảnh được nhắc đến nhiều nhất trong câu chuyện tìm ra cây nhân sâm thuần Việt – nhân sâm Ngọc Linh. Nói về giây phút phát hiện ra sâm Ngọc Linh, lương y Đào Kim Long nhớ lại: “Lúc ấy, lương thực mang theo đã gần hết, nhưng chúng tôi vẫn bám trụ ở lại suốt nửa tháng sống bằng rau rừng, nước nhân sâm… để nghiên cứu về đất đai, khí hậu, đặc điểm sinh thái”. Ông và các cộng sự chịu đói, chịu khổ như vậy, vì linh cảm của một nhà khoa học cho ông biết rằng, đây chính là thần dược sẽ mang đến niềm hi vọng sống cho những bệnh nhân đang rên xiết trong đau đớn vì các căn bệnh quái ác.

Hơn 50 năm nghiên cứu, giảng dạy và trực tiếp chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân (cả trong và ngoài nước), nhìn lại chặng đường đã đi qua, ông viết: “Chúng tôi như những con thuyền nhỏ bị cuốn trôi vào các dòng sông đầy cám dỗ của khoa học và hiến dâng, thấm thoắt đã bước vào tuổi ngoại thất tuần”. Ở tuổi đáng ra có quyền nghỉ ngơi hưởng thú vui tao nhã tuổi già, thì ông lại đứng ra thành lập Nam y đạo pháp Đào Kim Long tại Hà Nội và Hưng Yên (quê hương ông). Thời gian dường như cũng muốn đi chậm lại để ông có thêm nhiều cơ hội cứu người.

… tới lòng quả cảm của một vị tướng

Năm 1992, lập luận của Dược sĩ – Lương y Đào Kim Long tại Hội nghị Khoa học Đại học Dược Hà Nội về bệnh ung thư cũng như các trọng bệnh khác được tiếp nhận một cách dè dặt, bởi lý thuyết của ông khác xa lý thuyết kinh điển phổ biến và phương pháp điều trị của ông cũng không giống Tây Y. Sự hồ nghi của giới khoa học không khiến Đào Kim Long chùn bước. Bởi ông có thực tiễn nhiều năm nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư theo Nam Y của riêng mình.

Ông nói: “Một lương y giỏi không chỉ là một người thầy thuốc hội tụ đủ phẩm hạnh của người lao động giỏi, người học trò giỏi, người thầy giỏi, nhà khoa học chân thực mà còn có phẩm chất của một tướng tài thao lược mà từ ngàn xưa ông cha ta đã suy tôn “lương y như lương tướng”, là người có tài năng, bản lĩnh và lòng quả cảm xông pha vào nơi hiểm nguy để có thể tranh chấp sống chết với tử thần, tuổi thọ với mệnh số, tránh cho con người khỏi chết non, chết yểu, chết oan, chết uổng như các sư phụ ngàn đời hằng mong ước”. Việc thành lập Nam y đạo pháp Đào Kim Long, nhận chữa những ca mà cả Đông y và Tây y đều bó tay đã chứng minh cho bản lĩnh của một vị tướng trong ông. Vì muốn cuộc đời bớt đi những giọt nước mắt đau thương, nên vị tướng – lương y Đào Kim Long đã mang lại hi vọng sống, cơ hội sống cho không biết bao nhiêu người.

Bệnh nhân của ông lên tiếng: “Bác sĩ Viện K cho rằng bệnh của tôi đã ở giai đoạn cuối cùng, dù có chữa bằng Tây y hay Đông y thì cũng không giải quyết được gì nữa. Tôi không tin vào điều đó. Đã 10 tháng trôi qua kể từ ngày xin ra Viện, tôi vẫn sống trong niềm tin và hy vọng” (GS. TSK Nguyễn Phú Thùy Trường Đại học công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, bị ung thư trực tràng).

Lòng quả cảm của lương y Đào Kim Long là liều thuốc quý giá truyền thêm sức mạnh chiến đấu với tử thần của những người mắc bệnh nan y. Niềm tin được ví như cái phao cứu sinh giúp cho họ khỏi bị nhấn chìm vào vòng xoáy của nỗi tuyệt vọng. Hạnh phúc của một người suốt đời hiến dâng cho sự nghiệp cứu nhân độ thế như lương y Đào Kim Long chính là những lúc được bệnh nhân thấu hiểu và biết ơn đến nhường này: “Ai đó không may mắc phải căn bệnh nan y này thì trước hết phải biết chung sống hòa bình với nó để an tâm chữa trị một cách hiệu quả nhất, ai mà không khao khát với cuộc sống, được cải thiện cuộc sống tốt hơn sau khi đã nhiều tháng nằm trong bệnh viện K, hãy đừng buông xuôi và đừng tuyệt vọng, hãy tin vào cuộc sống khi có những vị thuốc là những cây cỏ của chính mảnh đất hình chữ S này và có những thầy thuốc y đức như Lương y Đào Kim Long” (bệnh nhân Lê Anh Dũng, địa chỉ: số 30 ngõ 160 đường Lạc Long Quân, Hà Nội).

Ngay trong giới khoa học, Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Hòa Bình, nguyên Phó trưởng bộ môn Miễn dịch Sinh lý bệnh, Đại học Y Hà Nội cũng công nhận phương pháp điều trị của lương y Đào Kim Long “mang đến những hiệu quả hết sức khoa học, hết sức kinh tế”. Bà nói: “Phương pháp điều trị của lương y – dược sĩ Đào Kim Long là phương pháp dùng nội lực sẵn có để kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể, khi hệ miễn dịch cơ thể được kích hoạt sẽ có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u. Sau khi xét nghiệm xong rồi, thấy sự thay đổi ở nội môi của bệnh nhân, thầy sẽ điều chỉnh sự thay đổi đó theo hướng kích hoạt yếu tố có lợi cho hệ miễn dịch, ức chế yếu tố thay đổi nội môi có lợi cho tế bào ung thư. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã thử nghiệm điều trị trên những bệnh nhân là người nhà chúng tôi. Kết quả sau điều trị:

Với những bệnh nhân đến với thầy trong giai đoạn sớm có thể khỏi hoàn toàn; bệnh nhân đến trong giai đoạn muộn có thể được kéo dài thêm sự sống. Mà kinh phí lại rất rẻ so với việc bệnh nhân phải ra nước ngoài chữa bệnh. Mẹ tôi bị ung thư ở giai đoạn cuối, rất nặng, bệnh viện trả về, theo như bác sĩ thì sự sống chỉ kéo dài được hàng tuần thôi. Nhưng trên thực tế sau khi dùng thuốc của thầy Long thì đã kéo dài sự sống cho cụ được 10 tháng. 10 tháng vô cùng quý giá.

Chị gái tôi bị bệnh tự miễn, lâm sàng lúc đầu nặng, toàn thân da bong hết ra, nhưng sau khi điều trị theo bài thuốc của thầy, bây giờ chị gái tôi trở lại hoàn toàn bình thường.

Cá nhân tôi có khối u ở tuyến giáp, sau khi dùng bài thuốc của thầy, đi siêu âm lại chỉ còn khối u rất nhỏ thôi, 3mm, hầu như không còn nhìn thấy sự hiện diện của khối u trên lâm sàng.

Đó là những ví dụ rất điển hình, là những bằng chứng khoa học hết sức xác đáng”.

Giá trị thực tiễn trong quá trình điều trị của lương y Đào Kim Long là minh chứng tuyệt vời nhất cho lý thuyết và phương pháp chữa bệnh ung thư mà ông mang đến Hội nghị Khoa học Đại học dược Hà Nội năm 1992. Ngày đó, giới khoa học tiếp nhận những lý luận mới mẻ của ông với ánh mắt hồ nghi. Còn giờ đây, sau 20 năm, bằng niềm tin vào phương pháp chữa trị tuyệt vời này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Hòa Bình đã xây dựng đề cương nghiên cứu đề tài cấp bộ về việc dùng thuốc của lương y, dược sĩ Đào Kim Long cho nhiều loại hình ung thư. Nếu được xét duyệt, bà và lương y Đào Kim Long sẽ tiến hành thực hiện đề tài trong vòng 3 – 4 năm tới.

Quan niệm vị nhân sinh

Châm cứu chữa bệnh

Tìm được phương thuốc quý thì được gọi là người tài. Nghiên cứu làm sao để phương thuốc ấy “không chứa các chất độc, ít tác dụng phụ và có nhiều tổ hợp giải độc, có thể dùng dài ngày hay hàng năm không sợ có tác dụng phụ không mong muốn” mới thực là người tài đức vẹn toàn. Thuốc theo phương Kỳ Môn Y Pháp là sản phẩm đặc biệt có thể sử dụng linh hoạt đáp ứng mọi biến đổi của các triệu chứng lâm sàng và thông số cận lâm sàng của bệnh nhân theo cả Tây y và Đông y. Tổng hợp các phương pháp đông tây y kết hợp, làm thế nào để hiệu quả cao nhất, ít gây đau đớn nhất, và đỡ tốn tiền cho bệnh nhân nhất.

Nắm giữ những bí quyết được truyền từ ngàn đời trong phương thức luyện linh đan Thiềm ô châu (ngọc màu đen của con cóc được tiên luyện từ con cóc Việt Nam) và có trách nhiệm bảo mật phép tiên luyện để tránh thảm sát giống cóc vốn được suy tôn “cậu ông trời” trong dân gian, nhưng với các bệnh nhân nghèo không có điều kiện mua thuốc, Nam y đạo pháp Đào Kim Long đặc biệt dành cho họ ngoại lệ. Trên trang web namydaophap.net có đoạn viết: “chúng tôi đã làm thủ tục xin phép tổ tiên được hướng dẫn riêng cho vợ, chồng, con bệnh nhân tự chế Thiềm Ô Châu theo phép tiểu tiên luyện để uống với thuốc nam do chúng tôi cung cấp theo kỳ môn y pháp”. Dân gian thường truyền tai nhau câu “không có tiền thì nằm chờ chết”. Lương y Đào Kim Long không muốn nhìn thấy ai chết vì thiếu tiền. Cơ hội sống của người giàu và người nghèo phải bằng nhau.

Nhiều người nổi tiếng về tài chữa bệnh, nhưng cũng kèm theo sự nổi tiếng về tính khí thất thường, khiến bệnh nhân vừa chữa bệnh vừa run. Những người có cơ duyên gặp lương y Đào Kim Long rất may mắn vì vừa gặp thầy gặp thuốc vừa được giải thích căn nguyên của bệnh tật với thái độ tận tình, thấu đáo. Thạc sĩ Lê Đăng Quang, giảng viên đại học, trong quá trình chữa bệnh cho mẹ đã rất cảm động vì “được tiếp xúc với một vị đại phu có cách cư xử thực sự lương y”. Anh tâm sự: “Trong tình cảnh người mắc bệnh hiểm nghèo, ruột có thể bị tắc bất cứ khi nào, thì chúng ta đều hiểu trạng thái tâm lý như thế nào. Ấy vậy mà, tôi và mẹ tôi luôn nhận được những lời chỉ dẫn nhẹ nhàng, lời động viên, lời khuyên qua các cuộc điện thoại đường dài. Có những hôm, 9h00 đêm, tôi còn phải đi xe máy lên Mỹ Hào, Hưng Yên để lấy thuốc cho mẹ tôi vì không đi đại tiện được, và tôi vẫn được giúp đỡ tận tình (mặc dù hôm đó không phải là ngày chữa bệnh của Thầy)”.

Chữ “THẦY” đã được viết hoa với tất cả niềm kính trọng “một người vì mọi người”.

“Chúng ta cần kế thừa và nghiên cứu phát triển Nam Y tiếp cận với y học hiện đại cùng với tất cả các nền văn hóa y khoa khác để bảo vệ sức khỏe toàn dân. Bản thân tôi sẽ cố gắng khỏe mạnh, minh mẫn cùng với học trò tiếp tục viết bài để giáo huấn các đệ tử Nam Y, và cũng có thể để những người yêu mến nền y khoa ngàn năm của đất Việt có thêm tài liệu tham khảo và có cách phòng, chữa bệnh riêng cho mình”.

(Dược sĩ- lương y Đào Kim Long)

Bài viết đăng trên http://vanhien.vn , ngày 8/4/2013.