Dụng cụ của Thần Châm

1. Kim dùng trong Thần châm

Thần châm chỉ dùng kim cỡ nhỏ nhất hiện có bán trên thị trường trong nước hoặc đặt làm bằng hợp kim bạc có đường kính từ 0,1 – 0,3mm cùng cỡ đường kính bền vững với tác dụng vật lý và hóa học, không gãy không han rỉ. Nhà châm cứu Nhật Bản Tikigai Okuto trên thực nghiệm đưa chiếc kim châm cứu vào sâu cơ thể 2mm (không mô tả cách châm cụ thể) thấy đứt 10 – 20 sợi thần kinh và gây tổn thương từ 4 đến 20 sợi cơ. Vì vậy sau khi châm cứu, cơ thể phải mất một số năng lượng để hàn gắn lại vết thương này. Nếu châm hàng chục chiếc kim độ sâu nông khác nhau có thể gây ra mất năng lượng đáng kể, vì vậy môn thần châm cấm dùng kim to và quá dài để tránh sự tổn thương cơ, thần kinh vô ích và tránh các tai biến bất ngờ, không chủ ý khi chiếc kim châm không đúng hướng.

Khi cần châm một đoạn dài, Hoa Đà thầy châm nổi tiếng của Trung Quốc từ xa xưa đã dùng đến 36 chếc kim ngắn châm tiếp nhau dọc hai bên cột sống, gọi là Hoa Đà giáp tích. Xét trên góc độ thần châm thấy rằng để ứng dụng năng lượng loại dị vật trên một chiều dài cần thiết, Hoa Đà đã dùng nhiều kim nhỏ để tránh tối đa việc đứt cơ và thần kinh gây tổn hại cơ thể. Để dùng năng lượng của phản ứng tự vệ, Hoa Đà đã lặp lại động tác châm gây đau đến 36 lần trên lưng. Khi thực nghiệm bằng phép của Hoa Đà có thể thấy cơ lưng dần được tích thêm dự trữ mềm dẻo thêm, các đốt sống không bị kéo chặt sát vào nhau, thần kinh đi qua các khe đốt sống không bị chèn ép nữa.

Tóm lại: Thần châm chỉ dùng kim cỡ nhỏ, cấm dùng trường châm vì kim dài phải to hơn hàng chục lần đường kính của kim bé.

2. Châm cứu kết hợp dùng thuốc để chữa bệnh

Không châm cứu mà không kết hợp dùng thuốc để chữa bệnh dài ngày vì châm cứu làm mất năng lượng của cơ thể. Những bệnh nhân cần châm cứu đều biểu hiện thiếu hụt năng lượng nhiều hoặc ít. Vì vậy khi châm để huy động năng lượng đến nơi cần thiết thì nơi khác vùng khác của cơ thể sẽ bị thiếu hụt năng lượng. Nếu không có hình thức nghỉ ngơi, uống thuốc giúp cho cơ thể tiếp thu được thêm năng lượng từ lương thực, thực phẩm sẽ gây cho cơ thể thiếu hụt năng lượng ngày càng nhiều và dẫn tới suy thoái toàn bộ cơ thể, bệnh sẽ nặng lên.

3. Cấy chỉ

Không cấy chỉ tự tiêu vào huyệt vì châm cứu huy động năng lượng nội sinh để loại dị vật là chiếc kim châm, khi rút kim đi năng lượng dư thừa ấy là nguyên nhân để chữa bệnh tại chỗ và tập hợp các kim cùng được rút đi, năng lượng được huy động có những khả năng chữa bệnh rất to lớn như có thể giải thoát tình trạng tắc mạch ở đầu chi để chữa bệnh viêm tắc động mạch, có thể giải thoát tình trạng viêm họng ho mãn tính lâu ngày… Nhưng nếu ta cấy chỉ vào huyệt sẽ xảy ra hiện lúc đầu là đưa dị vật vào cơ thể để huy động năng lượng chữa bệnh nhưng dị vật ấy lại không bền với tác động lý hóa của lực sinh học nên sợi chỉ tự tiêu đã trở thành chướng vật cần phải loại bỏ và tan dần. Cơ thể bị mất một số năng lượng vô ích không ý nghĩa. Nếu cơ thể đã suy yếu không tiêu nổi sợi chỉ thì ở đấy sẽ xảy ra hiện tượng viêm nhiễm có khi rất trầm trọng.

4. Thủy châm

Không tiêm thuốc hoặc nước cất muối… tóm lại không được thủy châm vào huyệt. Vì thứ nhất chiếc kim to hơn kim châm cứu hàng chục lần sẽ phá hoại cơ và thần kinh nơi châm, chiếc kim lại rút ra ngay sau khi tiêm còn lại là chất dịch tiêm vào sẽ được phân tán đi nhanh chóng ra toàn bộ cơ thể và thấm vào hệ tuần hoàn. Vì vậy nó không có ý nghĩa dị vật lưu giữ tại chỗ để năng lượng sinh học tập trung mà sau đó là tác dụng của thuốc tiêm vào trên cơ sở chuyển hóa toàn thân. Vì vậy nếu là cần tác dụng của thuốc thì sẽ không hơn gì tiêm vào nơi quy định: bắp cơ hay tĩnh mạch; chưa kể đến việc tai biến có thể xảy ra do tiêm thuốc vào huyệt gây ra rất nhiều. Viện Đông y Việt Nam tổng kết trong 15 năm, cứ khoảng 10.000 mũi tiêm có một áp xe do tiêm vào huyệt gây nên, còn châm cứu bằng kim thông thường, hàng triệu mũi châm chưa bị một lần nào có hiện tượng áp xe xảy ra. Ngoài ra thủy châm vào huyệt còn có nhiều tai biến khác do huyệt phản ứng với thuốc gây nên.

5. Thần châm có thể châm vô số huyệt

Châm cứu hiện hành có chừng gần 1.000 huyệt được ghi tên hoặc chưa ghi tên. Đa số các huyệt ấy được ghi trên bản đồ huyệt hay trên tượng huyệt, có huyệt nằm trên các đường kinh, mạch, lạch mạch, đới mạch… nhưng cũng có các huyệt ngoài kinh. Châm cứu nguyên thủy còn châm loa tai, châm a thị huyệt, gõ kim Mai Hoa… Như vậy người xưa và nay cũng đã từng dùng vô số huyệt trong châm cứu. Những thầy châm cứu của phái Thần Châm ngoài những kiến thức nguyên thủy ấy cần phải có kiến thức hiện đại về giải phẫu và thần kinh để khi châm không bị lệ thuộc nhiều vào vị trí của huyệt và đường đi của kinh lạc.

6. Bảo toàn năng lượng khi châm cứu

Không châm cứu trên các cơ thể suy yếu và có các biểu hiện đang thiếu hụt năng lượng trầm trọng nhiều nơi với mục đích đơn thuần là thu hút năng lượng. Đây là vấn đề rất tinh tế. Thông thường khi đói quá, khi no quá, khi ốm yếu lâu ngày, mới tắm gội, còn say rượu, đi từ xa đến còn mệt mỏi… không nên châm vì dễ bị vượng châm làm bệnh nhân sợ hãi. Trong trường hợp này chỉ nên ứng dụng năng lượng phản vệ để châm cấp cứu mà thôi. Người thầy giỏi chỉ cần xem mạch có thể biết châm hay không hoặc có thể châm như thế nào, còn thông thường rất nên tránh để khỏi gặp phải những biến cố không mong muốn. Để tránh tình trạng vượng châm còn có thể vận dụng lịch thời châm. Giáo sư kiêm lương y Lê Thanh Lân đã có tài liệu viết về cách tính lịch thời châm khá hay, những thầy châm cứu có thể tham khảo thêm khi cần thiết.

7. Thời gian lưu kim của thần châm

Khi châm cứu có mục đích cấp cứu thì thời gian lưu kim không đặt ra, nhưng những người được châm cứu với mục đích huy động năng lượng thì thời gian lưu kim rất cần thiết

Châm cứu nguyên thủy có kinh nghiệm rút ra khi có hiện tượng đắc khí: xung quanh vết châm đỏ lên, kim bị đẩy lồi ra, hoặc bị hút trũng vào… cổ phương có thể dùng tay xoay kim nhấc ra đẩy vào để kích thích làm nhanh đắc khí.

Hiện nay môn phái Thần Châm thường lưu kim từ 45 –  60 phút (trừ các trường hợp đặc biệt) vì thời gian như vậy là thích hợp nhất để huy động năng lượng. Bệnh nhân có thời gian ngồi, nằm, và chịu đựng một khoảng thời gian như thế là vừa đủ. Thời gian dài hơn nữa sẽ gây phiền toái. Nếu lưu kim quá dài vài ba ngày thì cơ thể sẽ phải huy động năng lượng lớn để bao kim lại, điều ấy không còn ý nghĩa dùng năng lượng dư thừa. Nếu thời gian lưu kim ngắn hơn 45 – 60 phút thì hiệu quả huy động năng lượng nội sinh kém.

8. Cách thức châm cứu

Không châm cứu để huy động năng lượng nhiều lần trên cùng một chỗ, hay một vùng nhất định của cơ thể. Không châm cứu hàng ngày mà phải để bênh nhân có ít nhất một hoặc hai ngày uống thuốc và ăn uống để bổ sung thêm dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Thần châm có một phương thuốc riêng gọi là Kỳ Môn Y Pháp giúp cho cơ thể người bệnh tích lũy năng lượng nhanh để có thể châm cứu chữa bệnh dài ngày trong việc phục hồi thoái hóa cơ và thoái hóa xương.

Để châm cứu thần châm có hiệu quả cao, cần phải kiêng tắm gội trước và sau khi châm cứu trong ngày. Việc châm cách nhật rất có ý nghĩa để bệnh nhân có thời gian chăm sóc và vệ sinh các nhân phục hồi cơ thể.

9. Không dùng tia laser, tia tử ngoại, tia X

Theo quan điểm của châm cứu thần châm thì không sử dụng tia cứng như laser, tia tử ngoại, tia X trong châm cứu vì tính chất phá hủy tế bào mô, cơ, xương của các tia này mà không mang ý nghĩa sử dụng nguồn năng lượng tiềm ẩn của cơ thể để chữa bệnh.

10. Xoa bóp, bấm huyệt và cứu ngải

Châm cứu có tác dụng hoàn toàn khác với xoa bóp, bấm huyệt, giác, trích lể và cứu lửa mồi ngải trên huyệt, vì châm cứu bằng kim mới có tác dụng huy động năng lượng nội sinh loại dị vật của cơ thể để chữa bệnh, mặc dù các phương pháp trên có nhiều điểm tương đồng có ý nghĩa huy động máu đến các vùng cơ thể cần thiết. Tuy nhiên về mọi mặt, châm cứu thần châm không những chỉ đạt hiệu quả cao nhất trong chữa bệnh mà nó còn có tính thẩm mỹ rất cao, không để lại sẹo hay dấu vết sau khi thực hiện kỹ thuật điều trị, mà lại an toàn tuyệt đối.

11. Sử dụng máy điện châm

Để tăng cường hiệu quả châm cứu, thần châm cũng phối hợp kích thích bằng máy điện châm, loại máy được sản xuất tại Việt Nam: Model DC 6V–2FB và Model DC 6V–2FC với tần số và cường độ điều khiển thích hợp cho từng trường hợp châm cứu và bệnh nhân cụ thể.

Tags: ,